Hotline 090 690 2829

Cách hít thở khi ngồi thiền thư thái và đạt hiệu quả tốt nhất

Cách hít thở khi ngồi thiền thư thái và đạt hiệu quả tốt nhất

Cách hít thở khi ngồi thiền sẽ quyết định đến hiệu quả bài tập thiền định đối với sức khỏe và tinh thần. Vì thế, bạn cần chú ý cách hít thở đúng kỹ thuật, không thở gấp, hít thở vội vàng và thở ngắn. Hãy lưu ngay 10 cách hít thở ngồi thiền rất hữu ích để luyện tập theo dưới đây nhé!

Cách hít thở khi ngồi thiền tăng sự tập trung
Cách hít thở khi ngồi thiền tăng sự tập trung

Vì sao phải học cách hít thở khi ngồi thiền?

Cách hít thở khi ngồi thiền là bài tập yoga thiền rèn luyện tâm trí, thể chất giúp mang đến nhiều tác dụng tích cực cho người tập. Một số lợi ích khi ngồi thiền như tăng cường khả năng tập trung, xoa dịu tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng, nâng cao chức năng của não bộ, giúp hoạt động mạnh mẽ và sáng tạo…

Để bài tập yoga ngồi thiền đạt hiệu quả cao, bạn phải thực hiện tập đúng kỹ thuật. Trong đó cần chú trọng đến cách hít thở đúng nhịp, bởi vì hơi thở chính là “sợi dây” liên kết giữa tiềm thức và cơ thể. Từ nhịp thở, bạn có thể buông thả tâm hồn một cách thoải mái, dễ chịu, đẩy lùi mọi cảm xúc tiêu cực.

Mặt khác, cách hít thở đều trong tập luyện yoga ngồi thiền giúp lưu thông khí huyết, lượng oxy trao đổi đều đặn giúp trạng thái ngồi thiền duy trì bền bỉ. Bên cạnh đó, việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn tập trung hơn khi ngồi thiền.

Cách hít thở có tác động đến hiệu quả của yoga tập thiền
Cách hít thở có tác động đến hiệu quả của yoga tập thiền

10 cách hít thở khi ngồi thiền đúng kỹ thuật

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tập yoga ngồi thiền thì nên tham khảo những cách hít thở hiệu quả dưới đây. Chắc chắn chỉ sau vài lần tập luyện với những cách này sẽ giúp bạn duy trì tư thế ngồi thiền lâu hơn.

Lựa chọn không gian yên tĩnh

Nguyên tắc khi rèn luyện tinh thần bằng phương pháp ngồi thiền chính là tạo cho bản thân cảm giác thoải mái, thư giãn và không còn vướng bận. Vì thế, hãy chọn một địa điểm, không gian thanh tĩnh, không có tiếng ồn và sự phiền nhiễu từ người xung quanh để thực hiện ngồi thiền.

Ngồi thiền vào thời điểm hợp lý

Ngồi thiền vào thời điểm nào cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp tập luyện này. Theo đó, bạn nên ngồi thiền vào những lúc thời gian rảnh, không còn vướng bận công việc bên ngoài. Đặc biệt, thời điểm ngồi thiền lý tượng nhất là khi thời tiết đẹp nhất vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều.

Nên ngồi thiền trong không gian yên tĩnh vào thời gian rảnh
Nên ngồi thiền trong không gian yên tĩnh vào thời gian rảnh

Mặc trang phục thoải mái

Lựa chọn trang phục mặc rộng rãi và mềm mại giúp ngồi thiền thoải mái, cơ thể không bị bó chặt bởi quần áo gây khó khăn để điều chỉnh tư thế ngồi. Vì thế, bạn nên tránh mặc trang phục có chất liệu vải thô cứng, thiết kế trang phục quá chật và nóng bức khi mặc.

Ngồi tư thế thoải mái 

Tư thế ngồi thiền thoải mái sẽ giúp quá trình hít thở lưu thông dễ dàng và ngồi thiền giữ thăng bằng được lâu hơn. Theo đó, dáng ngồi thiền đúng chuẩn là ngồi bệt, khoanh chéo chân, lưng ngồi thẳng và thả lỏng cơ thể, không gồng cứng. Chú ý cân bằng 2 bên đầu gối giữ ngang bằng hoặc thấp hơn hông.

Bạn có thể ngồi thiền trên giường, trên ghế, dưới sàn hoặc bất kỳ nơi đâu, miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Nên sử dụng tấm đệm lót, thảm tập yoga sẽ giúp chỗ ngồi êm ái, tránh bị đau, tê mỏi chân khi ngồi trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng miếng đệm kê lưng giúp ngồi lâu không bị mỏi và có thể điều chỉnh tư thế luôn cân bằng.

Tư thế ngồi thiền thẳng lưng, cơ thể buông lỏng
Tư thế ngồi thiền thẳng lưng, cơ thể buông lỏng

Rèn luyện cách hít thở đúng cách

Ngay khi đã chuẩn bị sẵn sàng tư thế ngồi thiền ưng ý, thoải mái và không khí xung quanh yên tĩnh thì bạn bắt đầu tập cách hít thở từng nhịp nhẹ nhàng theo các bước tuần tự như sau:

 • Thả lỏng cơ thể, không gồng hơi khi chuẩn bị hít thở.
 • Hãy hít thở bằng mũi, hít một hơi dài và thở ra một cách nhẹ nhàng và tự nhiên.
 • Tiếp tục hít vào thở ra thật chậm rãi và đều đặn, không ngắt quãng hơi thở, cảm nhận chuyển động của lồng ngực căng phồng lên và hạ xuống theo một chu kỳ lặp lại liên tục.

Điều chỉnh hơi thở

Tập điều chỉnh hơi thở sẽ giúp bạn làm quen với cách hít thở khi ngồi thiền một cách tự nhiên. Khi mới bắt đầu tập, hơi thở có thể chưa đồng đều nhau, dễ bị thở ngắt quãng. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh hơi thở từ từ, mỗi ngày dành khoảng 5 – 10 phút để tập luyện hơi thở đúng cách.

Tập hít thở mỗi ngày giúp điều chỉnh hơi thở tốt hơn
Tập hít thở mỗi ngày giúp điều chỉnh hơi thở tốt hơn

Cảm nhận từng nhịp thở

Một phương pháp nâng cao hiệu quả ngồi thiền nên áp dụng đó là cảm nhận nhịp thở. Bạn có thể thả lỏng tâm trí, loại bỏ những âu lo và mệt mỏi trải dài theo hơi thở sâu. Cách cảm nhận nhịp thở rất hữu ích trong việc điều trị các vấn đề về ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực, trị liệu tâm lý.

Quan sát chuyển động cơ thể

Quan sát những chuyển động của cơ thể trong quá trình hít thở khi ngồi thiền giúp bạn điều chỉnh cách hít thở đúng kỹ thuật. Hãy chú ý đến chuyển động của lồng ngực mở rộng và hướng trần khi hít vào thở ra. Thả lỏng cơ thể, lưng kéo thẳng và tay để ngay ngắn trên gối để quan sát chuyển động cơ thể chuẩn nhất.

Cảm nhận những sự chuyển động của lồng ngực khi hít thở 
Cảm nhận những sự chuyển động của lồng ngực khi hít thở

Thả lỏng tinh thần

Nhắm mắt, thư giãn cơ mặt giúp thả lỏng tinh thần khi ngồi thiền. Không nên suy nghĩ những điều tiêu cực trong lúc hít thở. Hãy để tinh thần tự do, gạt bỏ thực tại không tốt đẹp trong lúc ngồi thiền.

Đừng ép bản thân quá mức lúc hít thở

Bạn sẽ không thể tập trung khi ngồi thiền nếu bị phân tâm bởi những suy nghĩ lo âu không thể loại bỏ. Ngồi thiền là phương pháp cải thiện tâm trí chỉ có hiệu quả khi bạn rèn luyện đủ sự kiên nhẫn, cho nên hãy tập luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn làm quen với nhịp thở và không còn bị cản trở bởi suy nghĩ.

Một số phương pháp kiểm soát hơi thở khi ngồi thiền hiệu quả

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát hơi thở thì hãy tham khảo một số phương pháp tập hít thở khi ngồi thiền đúng cách được tổng hợp cơ bản nhất và dễ dàng thực hiện như sau:

 • Ngồi thiền khi tâm tịnh và cơ thể thoải mái, cho phép giải phóng tâm trí. Không nên gắng ép khi ngồi thiền sẽ không đem lại hiệu quả như mong đợi mà còn khiến não bộ căng thẳng hơn.
 • Hít vào thở ra theo một nhịp điệu tự lặp đi lặp lại trong tiềm thức.
 • Thở nhẹ nhàng, chậm rãi để lắng nghe nội tâm không còn chút muộn phiền.
Ngồi thiền ở một tâm thế sẵn sàng và không gò bó 
Ngồi thiền ở một tâm thế sẵn sàng và không gò bó
 • Nhắm mắt lại để cảm nhận sự yên bình, không để mọi thứ xung quanh làm xao nhãng.
 • Có thể nghe nhạc thiền trong lúc tập để dễ dàng bắt nhịp hơn.
 • Đốt nến thơm giúp không gian thoang thoảng mùi hương dễ chịu, mang đến cảm giác sảng khoái khi ngồi thiền.
 • Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút ngồi thiền, duy trì thói quen sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần.
 • Nếu mới tập ngồi thiền thì không nên ngồi quá lâu, chỉ cần dành khoảng 10 – 15 phút/ ngày để thực hiện bài tập.

Với những hướng dẫn cách hít thở khi ngồi thiền được Tóc Nối việt chia sẻ chi tiết ở trên. Mong rằng sẽ giúp các bạn biết thêm phương pháp ngồi thiền đúng cách và giúp mang đến hiệu quả cao sau khi thực hiện.

.
Chat Facebook